THÔNG CÁO BÁO CHÍ HỘI THẢO “NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU THÔNG QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CHO SMEs” 18/10/2019

[et_pb_section admin_label=”section”] [et_pb_row admin_label=”row”] [et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text admin_label=”Text”]

Ngày 18/10/2019, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xuất khẩu thông qua Thương mại điện tử cho SMEs” nhằm hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và ứng dụng các nền tảng Thương mại điện tử xuyên biên giới trong lĩnh vực xuất khẩu.

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA) nhấn mạnh đây là sự kiện rất có ý nghĩa và hết sức bổ ích đối với các doanh nghiệp mong muốn xuất khẩu qua các nền tảng TMĐT; các diễn giả tại hội thảo sẽ cập nhật những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm vận hành hoạt động xuất khẩu trực tuyến; chia sẻ những bài học thành công và những thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) sẽ đối mặt khi tham gia xuất khẩu trực tuyến. Ông Đặng Hoàng Hải cũng tin tưởng rằng, qua sự kiện này, các doanh nghiệp SMEs sẽ lĩnh hội được những kỹ năng cần thiết để giúp hàng hóa của Việt Nam vươn ra thế giới mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT&KTS, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc.

Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Phương Trang, Đại diện iDEA, đã chia sẻ tổng quan về TMĐT tại Việt Nam. Bà Trang cho biết, TMĐT đang trở thành xu hướng tất yếu, hiện số người tham gia mua sắm trực tuyến tại Việt Nam lên tới 39,9 triệu người vào năm 2018. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước đã và đang hỗ trợ xây dựng khung pháp lý TMĐT ngày càng thuận lợi đối với Doanh nghiệp và người tiêu dùng, bao gồm các Luật giao dịch điện tử và Bảo vệ người tiêu dùng.

Sau phần trình bày của Đại diện iDEA, Bà Savanah Zheng, Chuyên gia cao cấp của Alibaba.com đã giới thiệu nền tảng B2B Alibaba.com, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia có thể nâng cao khả năng xuất khẩu trực tuyến mà không mất phí giao dịch hoặc phí môi giới. Ngoài ra, bà Savanah cho biết, doanh nghiệp SMEs cần tối ưu hóa quá trình thu thập và sử dụng dữ liệu khách hàng nhằm tìm kiếm thêm các cơ hội kinh doanh. Đồng thời, các nền tảng mạng xã hội đang trở thành một xu hướng lớn giúp tăng lượt tiếp cận của khách hàng với sản phẩm. Theo bà Savanah, doanh nghiệp cần nâng hiệu quả giao dịch trực tuyến với khách hàng không chỉ bằng phản hồi đơn thuần mà còn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thắc mắc của khách hàng, dự đoán các vấn đề được hỏi trong tương lai và trực tiếp đưa ra gợi ý tốt hơn.

Với vai trò là đối tác triển khai nền tảng alibaba.com tại Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc điều hành Fado miền Bắc đã chia sẻ về lợi ích vượt trội mà doanh nghiệp SMEs nhận được khi tham gia TMĐT xuyên biên giới so với mô hình thương mại truyền thống, như thời gian mở rộng thị trường nhanh, có nhiều công cụ để xúc tiến thương mại, nền tảng có sẵn và cơ hội hợp tác tăng giá trị sản phẩm cao. Ông Hùng cho biết, TMĐT xuyên biên giới là một cơ hội tốt nhưng các doanh nghiệp SMEs cũng cần lưu ý trong việc đầu tư nghiêm túc về nhân lực vận hành cho kênh này mới có thể mang lại hiệu quả. Trong phần chia sẻ của mình, Ông Hùng cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp dịch vụ logistics đóng vai trò rất quan trọng trong xuất khẩu trực tuyến; và các doanh nghiệp logistics của Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng các nền tảng TMĐT B2B như alibaba.com để tìm kiếm khách hàng và đối tác trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, các chuyên gia từ công ty Truyền thông và Sáng tạo S-River và công ty VinaLink đã dành thời gian chia sẻ các bí quyết sử dụng hình ảnh, thiết kế và các phương tiện digital như website, các công cụ quản lý khách hàng và SEO nhằm giúp doanh nghiệp SMEs lựa chọn phương thức Marketing online cũng như vận hành hoạt động TMĐT một cách hiệu quả.

Cũng tại Hội thảo, đại diện Alibaba.com, Fado Việt Nam và công ty Cổ phần Thương mại Hanhsilk đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa 3 bên, dưới sự chứng kiến của Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT&KTS, Bộ Công Thương và Ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác được tổ chức dưới sự chứng kiến của Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục TMĐT&KTS (thứ hai từ trái qua), và Ông Nguyễn Bình Minh, UV BCH VECOM (ngoài cùng bên phải).

Các Diễn giả trao đổi và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tham dự hội thảo.

Trong khuôn khổ chương trình này, Cục TMĐT&KTS, Bộ Công Thương bảo trợ tổ chức sự kiện Hội thảo “Nâng cao hiệu quả xuất khẩu thông qua Thương mại điện tử cho SMEs” dành cho các doanh nghiệp phía Nam vào ngày 24/10/2019 tại TP. HCM.

________________________

Các Doanh nghiệp SMEs tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam quan tâm vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN FADO VIỆT NAM

21bis Hậu Giang, phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Mr. Huỳnh Thuận Lợi

Điện thoại: 0903 600 247 – Email: alibaba@fado.vnloiht@miczone.vn

[/et_pb_text][/et_pb_column] [/et_pb_row] [/et_pb_section]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *