XUẤT KHẨU RAU QUẢ SANG EU SAU KHI HIỆP ĐỊNH EVFTA CÓ HIỆU LỰC

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu rau quả gặp nhiều khó khăn do tác dụng của Covid – 19, xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc giảm mạnh.

Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, khoảng 94% trong tổng số 547 dòng thuế nhóm hàng rau, quả tươi và chế biến cắt giảm về 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các mặt hàng rau, quả của Thái Lan, Trung Quốc, khi họ chưa có hiệp định tự do với EU.

Eu là thị trường rất khó tính với quy định về hàng rào kỹ thuật, chất cấm,… rất khắt khe. Nếu vi phạm doanh nghiệp sẽ bị trả hàng, gây thiệt hại không chỉ đổi với riêng doanh nghiệp, mà cả ngành nông nghiệp Việt Nam. Do đó, việc sản xuất an toàn theo hướng GAP là yêu cầu bắt buộc.

Tuy nhiên, khối lượng rau quả đạt tiêu chuẩn GlobalGAP của Việt Nam còn thấp, nên không đủ hàng để doanh nghiệp cung ứng cho thị trường châu Âu. Hiệp định đã mở, thuế cũng đã giảm, nhưng có đủ nguyên liệu để xuất khẩu hay không là câu chuyện khác. Hiện tại diện tích cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP chỉ khoảng 7,2%.

Trong khi đó, EU chỉ chấp nhận rau quả có chứng nhận GlobalGAP, nên lượng rau quả đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường này càng ít.

Do vậy, để phát triển và đón bắt được xu hướng này người dân cần chuyển dịch sang trồng trái cây theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoài.

Dự báo, xuất khẩu rau, quả sang thị trường EU từ nay đến cuối năm có thể tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản dù có tăng trưởng so với năm ngoài, nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ, nên không đủ bù đắp mức sụt giảm của thị trường Trung Quốc.

Như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả năm nay có thể giảm khoảng 10% so với năm 2019, dự kiến kim ngạch đạt khoảng 3,4 tỷ USD.

Skills

Posted on

25/09/2020

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *