0909346247 [email protected]

Hội thảo “Thương mại điện tử – Giải pháp tạo bứt phá cho doanh nghiệp” tổ chức tại Bến Tre vào ngày 20/8/2019 đã thu hút được sự quan tâm, tham dự của gần 400 đại biểu đến từ các cơ quan, các Sở Công Thương các tỉnh nằm trong Chương trình phát triển TMĐT bền vững của VECOM khu vực ĐB Sông Cửu Long và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Fado tham dự diễn đàn với vai trò là nhà tài trợ đồng hành cùng Vecom để tăng sự hiện diện của thương hiệu Fado đến với doanh nghiệp.
Nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của TMDT Việt Nam trong những năm gần đây, cũng như làm sao để vận dụng TMDT một cách hiệu quả nhất, do đó hội thảo được chia làm 3 phiên.

Đại biểu tham dự buổi hội thảo

Phiên 1 : Tổng quan TMDT

Với sự chia sẻ của Ông Nguyễn Ngọc Dũng – PCT Hiệp hội thương mại điện tử (Vecom) về kiến thức, công nghệ 4.0 trong TMDT, doanh nghiệp có thể thấy được tầm quan trọng của TMDT đang là xu hướng, và được sự quan tâm, thu hút hơn 2000 doanh nghiệp – theo báo cáo chỉ số TMDT 2019.

Với sự phát triển của Internet và các thiết bị di động, góp phần giúp TMDT phát triển 30% so với năm 2018, đạt 7,8 tỉ đô và dự kiến đến năm 2020 đạt 13 tỉ đô la – Những thống kê trên được chia sẻ bởi ông Nguyễn Kì Minh – Giám đốc TT phát triển TMDT của cục TMDT và KTS, trực thuộc Bộ Công Thương. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những nỗi lo, TMDT tại Việt Nam hiện nay tập trung chủ yếu ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, chiếm 70% giao dịch TMDT trên cả nước. Mục tiêu trong những năm tới phát triển TMDT trên 61 tỉnh thành còn lại, chiếm tỉ lệ giao dịch 50% trên tổng giao dịch TMDT cả nước.

Phần cuối phiên một, ông Nguyễn Văn Niệm – PGĐ. Sở Công Thương Bến Tre chia sẻ sơ lược về TMDT Bến Tre. Với chương trình “ Ngày của làng dừa Bến Tre” trên sàn TMDT Lazada đã có nhiều dấu hiệu khả quan. Sản phẩm của tỉnh Bến Tre được giới thiệu rộng rãi, mang nhiều lợi nhuận đến cho doanh nghiệp. Mong muốn của Sở Công Thương Bến Tre xây dựng mô hình doanh đa kênh, tạo hệ sinh thái TMDT thông qua các buổi tập huấn nhận thức và đào tạo kỹ năng TMDT.

Phiên 2 : Giải pháp ứng dụng TMDT cho doanh nghiệp.

Khởi đầu cho phiên hai của hội thảo, Ông Nguyễn Văn Giáp – Giám đốc Lenovo tại Việt Nam đã có những chia sẻ về sự thay đổi về thói quen tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có những kế hoạch thích hợp để chuyển đổi thông minh trong thời đại số như tối ưu môi trường làm việc, giảm thiểu thời gian chết và tự động hóa CNTT.

TMDT phát triển ngày càng nhanh và làm sao để tận dụng TMDT để xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp ra quốc tế ? Câu hỏi này đã được ông Huỳnh Mẫn Đạt – PGD. Công ty cổ phần Fado Việt Nam giải đáp thông qua việc khai thác hiệu quả sàn TMDT B2B lớn nhất thế giới Alibaba.
Các công ty giải pháp về vận chuyển, tài chính giới thiệu nhiều dịch vụ tiện ích giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phiên 3 : Tọa đàm và hỏi đáp.

Trong không khí cởi mở, doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Bến Tre đã chia sẻ nhưng khó khăn đang gặp phải khi còn nhiều hạn chế về kiến thức trong TMDT cũng như thương mại quốc tế. Sở công thương tỉnh Bến Tre kết hợp cùng Vecom và các công ty giải pháp đã tiếp nhận các câu hỏi và trong thời gian tới sẽ có những công tác hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp muốn làm xuất khẩu trực tuyến, từ việc tư vấn , đào tạo kỹ năng, kiến thức cần có khi xuất khẩu trực tuyến đến việc hỗ trợ các giải pháp hậu cần, logistics…. Nhiệm vụ của doanh nghiệp trong thời gian tới là nghiên cứu, phát triển sản phẩm, đưa hàng hóa “ Made in Vietnam” đến khắp nơi trên thế giới.